เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

เที่ยวสวนผลไม้ เงาะ ทุเรียน จ.ศรีสะเกษ

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | ichumphae
chu
# โพสเมื่อ 1 ก.ย. 2552
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 7968 (2 ต่อวัน) ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 0

เที่ยวสวนผลไม้ เงาะ ทุเรียน จ.ศรีสะเกษ

ขอเชิญเที่ยวชมสวนผลไม้ เงาะ ทุเรียน และของดีศรีสะเกษ

จังหวัดศรีสะเกษเป็นแผ่นดินทองของอีสานใต้เป็นแหล่งผลิตผลไม้เพื่อการส่งออกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่รวมการผลิตพืช ผลไม้หลากชนิดจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ทุเรียน มังคุดจากภาคตะวันออก สะตอ ลองกอง ยางพารา จากภาคใต้ ลำไย ลิ้นจี่จากภาคเหนือ มะปรางหวาน กระท้อน ส้มโอ มะม่วงจากภาคกลาง นอกจากนั้นยังมีพืชผลชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ผลผลิตออกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการผลิตเงาะและทุเรียนนั้น ถือเป็นแหล่งผลิตแห่งแรกและเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เงาะที่ผลิตนั้นจะเป็นพันธุ์โรงเรียน ส่วนทุเรียนนั้นจะเป็นพันธุ์หมอนทอง ปัจจุบันมีพื้นที่การผลิตเงาะประมาณ 3,963 ไร่ พื้นที่การผลิตทุเรียนประมาณ 2,832 ไร่ มีมูลค่าการผลิตเฉพาะพืช 2 ชนิดนี้ไม่น้อยกว่า 130 ล้านบาท โดยปลูกมากในอำเภอกันทรลักษ์และอำเภอขุนหาญ จึงได้มีการจัดตั้งกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และได้สร้างจุดบริการการท่องเที่ยวในเส้นทาง "อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" จำนวน 3 แห่ง ดังนี้

1. บ้านซำตารมย์ ตำบลตระกาจ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหมู่บ้านโครงการนำร่อง และได้สร้างจุดบริการนักท่องเที่ยวบริเวณบ้านศรีอุดม ในตำบลเดียวกัน ซึ่งติดกับเส้นทางหลักสายโชคชัย-เดชอุดม นับเป็นจุดเชื่อมเครือข่ายในการท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีผลผลิตทางการเกษตรตลอดทั้งปี ได้แก่ เงาะ ทุเรียน สะตอ ลองกอง ยางพารา มะม่วง ส้มโอ หอมแดง กระเทียม ฯลฯ หมู่บ้านนี้ได้รับการจัดตั้งเป็นกลุ่มผู้ผลิตทุเรียนคุณภาพจากกรมส่งเสริมการเกษตร

2. บ้านซำม่วง ตำบลซำ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหมู่บ้านแรกที่มีการจัดทำกิจกรรมท่องเที่ยวเกษตร ในปี 2540 ที่นี่มีความหลากหลายของผลผลิตในสภาพพื้นที่ต่างระดับที่สวยงาม ผลผลิตได้แก่ เงาะ ทุเรียน มะปราง มะขาม มะม่วง ลองกอง ลำไย ยางพารา ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวโพดหวาน ฟักทอง ฯลฯ

3. บ้านซำขี้เหล็ก ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ถือว่าเป็นเกษตรกรรมกลุ่มแรกที่มีการปลูกเงาะและทุเรียน สภาพภูมิประเทศมีความสวยงามถูกใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เริ่มกิจกรรมการท่องเที่ยวเกษตรโดย สำนักงานเกษตรจังหวัด ในปี 2540 เป็นปีแรกเช่นเดียวกัน จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เพราะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ ผลผลิตที่นี่มีทั้ง เงาะ ทุเรียน สะตอ มังคุด ลำไย กระท้อน ลองกอง ส้มโอ ข้าวโพดหวาน ยางพารา ฯลฯ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจท่องเที่ยวเชิงเกษตรวิถีธรรมชาติ เที่ยวสวนผลไม้ ลิ้มรสความหวาน สด ใหม่ ปราศจากสารพิษของผลผลิตจากสวนได้ทุกวัน ช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2552

สนใจติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

- สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ โทร. 0 4561 1397

- คุณวัลลภ อุ่นจิตรพันธุ์ โทร. 08 7444 4908

- ททท.สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 4451 4447-8

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
เบี้ยว
# โพสเมื่อ 26 ก.ค. 2552
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ถ้ามีโอกาสจะเข้าไปเที่ยวครับ มีเพื่อนอยู่ศรีสะเกษด้วยครับ
เพ็ญศรี
# โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 1
วันที่  7  มิถุนายน  2553 เวลา  09.00  น  เป็นต้นไป  ที่สวนผลไม้บ้านซำขี้เหล็ก  ชาวขุนหาญ  จัดแถลงข่าวการจัดงานของดีศรีขุนหาญ อย่างเป็นทางการ   นำโดย  นายณรงค์ศักดิ์  พลศักดิ์  นายอำเภอขุนหาญ  และคณะ  ประกอบด้วย   นายไสว  ไชยสุวรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอขุนหาญ ผอ.เพ็ญศรี  สารีบุตร ที่จะนำเสนอข้อมูล  ความมหัศจรรย์ของผืนแผนดินทองอำเภอขุนหาญ  ตามแนวตะเข็บ  อำเภอขอบชายแดน  พร้อมด้วย  พี่น้องเกษตรกร  ชาวสวนผลไม้  ผู้นำชุมชน  หัวหน้าส่วนราชการ  ตลอดทั้งชิมผลไม้สด ๆ  ปลอดสารพิษที่เอร็ดอร่อย  จากต้น  ที่ชาวภาคตะวันออก  ได้มากว้านซื้อไปขายต่อ  แต่ยังมีเกษตรกรอีกจำนวนมาก  ที่ต้องการจำหน่ายเอง  เพื่อศักดิ์ศรี  และความภูมิใจของ  คนอำเภอขุนหาญ  และชาวศรีสะเกษ  ว่าง  ๆ  เชิญทุกภาคส่วนของทั่วภูมิภาค  ชมสวนผลไม้  ลิ้มรสอร่อยเงาะ  ทุเรียน  ฝรั่ง  มังคุด  ผักสดเลิศรสอย่างสะตอ  และผักพื้นบ้าน  ในท่ามกลางสวนยางพารากันได้นะคะ

Hi Nampueng
# โพสเมื่อ 11 มิ.ย. 2559
ถูกใจ ถูกใจ 0
ขอรายละเอียด หน่อยน่ะค่ะ
Hi Nampueng
# โพสเมื่อ 11 มิ.ย. 2559
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ค่ะสนใจมาก พอดียุจ.อำนาจเจริญค่ะ ว่างแผนจะไปวันอาทิตย์ที่ 12 นี้ จึงขอรายละเอียดที่จัดงานหน่อยค่ะ เพราะไปตามGPS เลยอยากขอให้ละเอียดนิดนึงค่ะ ขอบคุนมากค่ะ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home