เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ตะลึง!! กองขยะตกค้าง 8 แสนตันในขอนแก่น

| หมวดข่าวแวดวงชุมแพ | ichumphae
นิรันดร์กาล (ตั้ม)
# โพสเมื่อ 22 ม.ย. 2557
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2808 (1 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

ตะลึง!! กองขยะตกค้าง 8 แสนตันในขอนแก่น

ไอชุมแพ-ตะลึง!! กองขยะตกค้าง 8 แสนตันในขอนแก่น-1 กองขยะมหึมาของเขตเทศบาลนครขอนแก่น

เทศบาลนครขอนแก่น ร้องจ๊าก! เจอกองขยะกว่า 8 แสนตัน สูงเทียบตึก 3 ชั้นตกค้างอยู่ หลังมีพื้นที่ 98 ไร่ แต่มีการเทขยะต่อวันเกือบ 1 หมื่นตัน จึงรองรับไม่พอ ด้านนายกเทศมนตรีมั่นใจ แก้ปัญหาสำเร็จใน 7 ปี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 57 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายจุลนพ ทองโสภิต รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจสอบการบริหารจัดการขยะในความรับผิดชอบของเทศบาลนครขอนแก่น ที่บ้านคำบอน ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบว่ามีปริมาณขยะสะสมในอัตราส่วนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นายธีระศักดิ์ เผยว่า พื้นที่กำจัดขยะมูลฝอยในความรับผิดชอบของ ทน.ขอนแก่น ที่บ้านคำบอน มีพื้นที่รวม 98 ไร่ ปัจจุบันมีปริมาณขยะมูลฝอยเกิดขึ้นภายในเขตเทศบาลและพื้นที่ใกล้เคียง มาเทขยะวันละไม่น้อยกว่า 250 ตันต่อวัน หรือประมาณเดือนละ 7,500-10,000 ตัน ปัจจุบันยังมีปริมาณขยะตกค้าง ประมาณ 800,000 ตัน ในงบประมาณปี 2557 เทศบาลฯ ได้กำหนดแนวทางการบริหารงานโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนและสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน ตรวจสอบเพื่อป้องกันการเกิดเหตุเพลิงไหม้ พร้อมทั้งการนำรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เตรียมประจำการที่โรงกำจัดขยะ เพื่อพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการเฝ้าระวังปัญหาการเกิดเพลิงไหม้ รวมไปถึงการตรวจสอบแหล่งน้ำในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้สามารถเข้าระงับเหตุได้ทันหากเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ไอชุมแพ-ตะลึง!! กองขยะตกค้าง 8 แสนตันในขอนแก่น-2

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นรุดดูกองขยะ

"เรามีแนวทางการบริหารจัดการขยะ ไว้ 3 รูปแบบ 1.การส่งเสริมการแปรรูปขยะเป็นน้ำมัน ด้วยงบประมาณรวม 96 ล้านบาท 2.ก่อสร้างบ่อรวบรวมน้ำชะขยะและสถานีสูบน้ำบริเวณหลุมฝังกลบขยะบ้านคำบอน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนั้น จะเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ที่มีน้ำชะขยะไหลลงสู่แหล่งน้ำ หรือพื้นที่เกษตรกรรมของชุมชนใกล้เคียง คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย. ที่จะถึงนี้ 3.โครงการบริหารจัดการและกำจัดขยะด้วยวิธีการแปรรูปขยะมูลฝอยเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยโครงการดังกล่าวจะใช้พื้นที่ 24 ไร่ มอบหมายให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของการขอใบอนุญาตก่อสร้าง และคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้" นายธีระศักดิ์ กล่าวและว่า แผนการก่อสร้างโรงขยะแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้านั้นจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2558 จะสามารถกำจัดขยะที่มีอยู่เดิมได้จนหมดภายใน 7 ปี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ขั้นตอนการกำจัดขยะ ยังคงเป็นไปในรูปแบบของการไถกลบ.

ข่าวจากไทยรัฐ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home