เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

3G มีแวดเกิด บอร์ดบริหาร TOT ลาออกก่อนเปลี่ยนรัฐบาลใหม่

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | ichumphae
ช่างตุ๊
# โพสเมื่อ 23 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 3398 (1 ต่อวัน) ตอบ 3 ถูกใจ ถูกใจ 0

3G มีแวดเกิด บอร์ดบริหาร TOT ลาออกก่อนเปลี่ยนรัฐบาลใหม่

ไอชุมแพ-3G มีแวดเกิด บอร์ดบริหาร TOT ลาออกก่อนเปลี่ยนรัฐบาลใหม่-1

AISรอส้มหล่นMVNO

TOTตั้งแผนรับ3Gล้ม

:หวั่นบอร์ดใหม่ล้มประมูล SAMART โอกาสฝันค้าง

วันพุธที่ 23 มีนาคม 2011

ADVANCเตรียมตะกร้ารับส้มหล่น MVNO 3G ทีโอทีเตรียมเช่าเครือข่ายเพื่อให้บริการ3G แทน หลังส่งซิกเซ็นสัญญาโครงข่าย 3G ส่อเลื่อนยาวเพื่อรอรัฐบาลใหม่เหตุบอร์ดทยอยลาออกเกือบเกลี้ยงและเงื่อนไขยุบสภาเดือนพ.ค.นี้เชื่อไม่มีใครอยากเป็นบอร์ดตอนนี้ เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นรัฐบาลแถมอาจล้มประมูลได้ ส่งผล SAMART-LOXLEY ส่อฝันค้าง

แหล่งข่าวจากบริษัท ทีโอที จำกัด กล่าวกับ "ข่าวหุ้นธุรกิจ" ว่ากรณีประธานบอร์ดทีโอทียื่นใบลาออก หลังจากบอร์ดทยอยลาออกไปก่อนหน้านี้จนล่าสุดเหลือบอร์ดเพียง 4 คนเท่านั้นจาก 11 คนด้วยเหตุทนแรงกดดันจากการเมืองไม่ไหว ทั้งกรณีปัญหาเรื่องสัมปทานมือถือ AISที่บอร์ดส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และกังวลว่าจะถูกฟ้องกลับจาก AIS ได้แถมมีเรื่องการประมูลติดตั้งระบบเครือข่าย 3Gทีโอที มูลค่ากว่า 1.6หมื่นล้านบาท ที่ถูกกังขาเรื่องล็อกสเปกให้บางกลุ่มด้วย

ประเด็นดังกล่าวทำให้การลงนามอนุมัติและเซ็นสัญญาว่าจ้างผู้ชนะการประมูลโครงการ 3Gมูลค่า 17,440 ล้านบาท กับกิจการร่วมค้าเอสแอล คอนซัลเตียม (บริษัทสามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด(มหาชน) หรือ LOXLEY บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) และบริษัทโนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์ก) ที่เสนอราคาต่ำสุด 16,290 ล้านบาทมีอันต้องเลื่อนออกไปไร้กำหนด จนกว่าทีโอทีจะมีบอร์ดใหม่ที่อาจต้องรอรัฐบาลใหม่ โดยไม่สามารถสรรหาบอร์ดได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้เพราะไม่มีใครกล้าเข้ามาเป็นบอร์ดช่วงรอยต่อทางการเมืองอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม น่าจะถือเป็นเรื่องดีต่อบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ ADVANC เพราะทีโอทีมีแผนต้องให้บริการ 3Gให้ทันตามกำหนดเดือนเมษายนนี้ทำให้ฝ่ายบริหารทีโอทีและคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างเตรียมแผนสำรองเพื่อรองรับความเสี่ยง คือทีโอทีจะหาบริการอื่นหรือเช่าใช้โครงข่ายอื่นเพื่อเปิด 3จี ไปพลางๆก่อน หรือลักษณะ MVNOโดยผู้ที่มีความพร้อมเรื่องโครงข่ายมากสุดตอนนี้หนีไม่พ้นค่ายเอไอเอสADVANC นั่นเอง

แหล่ง ข่าวกล่าวต่อว่าไม่ใช่เพียงโครงการ 3Gหลักหมื่นล้านบาทเพียงโครงการเดียวเท่านั้นที่ต้องสะดุดไปการที่รัฐปล่อยให้ทีโอทีต้องขาดบอร์ดบริหารและขาดตัวกรรมการผู้จัดการใหญ่นั้น ทำให้กระบวนการทำงานทุกอย่างต้องสะดุดไปด้วย เช่นทีมฟุตบอลทีโอทีที่มีการตั้งขึ้นมาปัจจุบันต้องอาศัยการกู้เงินเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายให้กับนักฟุตบอลเนื่องจากไม่มีบอร์ดที่จะอนุมัติงบประมาณได้

นาย อานนท์ ทับเที่ยงรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ทีโอที กล่าวว่า คำครหาหรือข้อร้องเรียนของบริษัท อีริคสัน และแซดทีอี ที่ตกคุณสมบัติและตกเทคนิคไปก่อนหน้านี้ได้ไปยื่นเรื่องร้องต่อศาลปกครองกลางคณะกรรมการจัดซื้อยืนยันว่า ใครตกมีสาเหตุที่แท้จริงสามารถพิสูจน์ได้นอกจากนี้หากมีบอร์ดทีโอทีใหม่เข้ามาอาจสั่งรื้อโครงการ 3 จีใหม่หมดและอาจมีการตั้งคณะกรรมการสอบกรณีดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร

"แต่เรื่องนี้ถ้ามีบอร์ดใหม่อาจสั่งรื้อโครงการหรือตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องนี้เป็นความเสี่ยงสำคัญที่ทำให้ 3 จี อาจล่าช้าออกไป และหากเลวร้ายที่สุดอาจสั่งล้มโครงการเพื่อจัดกระบวนการประมูลใหม่" นายอานนท์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น หรือ SAMART ในฐานะหนึ่งในกิจการร่วมค้าเอสแอลคอนซอร์เตียม ผู้ชนะการประมูลโครงการติดตั้งโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี กล่าวว่า หากได้บอร์ดทีโอทีภายในเดือนนี้ SAMARTจะติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายเพื่อให้บริการ 3 จีทันทีและพร้อมเปิดให้บริการเฟสแรกช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมล่าช้าออกมาจากกำหนดเดิมประมาณ 2-3 เดือน

ทั้ง นี้เดิมทีบริษัทวางเป้าหมายให้โครงการ 3 จี ช่วยผลักดันให้รายได้ทั้งกลุ่มSAMART เติบโตได้ในระดับ 40% เทียบกับปีที่ผ่านมาซึ่งจะส่งผลถึงจำนวนลูกค้า 3 จี ของบริษัทภายใต้การทำตลาดแบรนด์ 3 จีเอ็กซ์ในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 5 แสนราย จากปัจจุบันที่มีจำนวน 1.6 แสนรายแต่ความล่าช้าที่เกิดขึ้นนี้อาจส่งผลให้อัตราการเติบโตทั้งกลุ่มอยู่ระดับปกติคือ 20-30%

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
khunti
# โพสเมื่อ 23 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
เกิดจริง ๆ ได้ก็ดี กลัวจะติดเลือกตั้งอีก
sumoB
# โพสเมื่อ 23 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ป๊าดรอมาตั้งนาน จน 4G มาแล้ว ... บ้านเราพึ่งจะมี 3G ..
สามปอยดง
# โพสเมื่อ 10 ม.ย. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ระบบตรวจสอบพบว่า ผู้โพสเนื้อหานี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นคนๆเดียวกับ ?

กลัวจังเลยไอ้3Gเนี้ย กลัวว่าโทรแล้วเค้าจะรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนอ่ะดิ..สยอง..
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home