เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | ichumphae
adieo
# โพสเมื่อ 5 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 17231 (6 ต่อวัน) ตอบ 7 ถูกใจ ถูกใจ 0

พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย

พระธุดงค์มรณภาพภายในคาถํ่าค้างคาว 2ปีแล้ว ศพไม่เน่าเปลือย

ศพตั้งที่ มูลนิธิจีแชเกาะ ชุมแพเรานี้เอง

 

มาดูภาพกันดีกว่า

ไอชุมแพ-พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย-1

ไอชุมแพ-พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย-2

ไอชุมแพ-พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย-3

ไอชุมแพ-พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย-4

ไอชุมแพ-พระธุดงค์มรณภาพคาถํ้า 2ปี ศพไม่เน่าเปลือย-5
กลุ่มเรื่อง #พระตาย

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
tumreporter
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

มหัศจรรย์พระธุดงค์ละสังขาร พบในถ้ำร่างกายไม่เน่าเปื่อย

เหตุพระธุดงค์ปลงสังหารนานกว่า 2 ปี ร่างกายยังสมบูรณ์ไม่เน่าเปื่อย พบในถ้ำลึกอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ได้รับการเปิดเผยขึ้นวันที่ 3 มี.ค.2554 เวลา 09.30 น. ร.ต.อ.ชนะ โกรธา ร้อยเวรสอบสวน สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับแจ้งเหตุพบศพพระมรณภาพในถ้ำเขาสามยอดผานกเค้า เขตอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน หมู่ 11 ต.นาหนองทุ่ม จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยเต็กก่า จีแชเกาะ และหน่วยกู้ภัยเทวาภูผาม่าน เดินทางไปชันสูตรศพ

ที่เกิดเหตุอยู่ในป่าลึกเจ้าหน้าที่ต้องเดินด้วยเท้าลัดเลาะไปตามป่าเขา บางช่วงต้องปีนป่ายข้ามหุบเหว การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมระยะทางไปกลับกว่า 10 กม. ใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมงจึงสามารถนำศพออกจากถ้ำได้ ในที่เกิดเหตุพบศพพระภิกษุนอนขดตัวภายในถ้ำที่คับแคบ สภาพศพสวมใส่สบงจีวรอย่างเรียบร้อย เนื้อหนังแห้งรูปร่างยังสมบูรณ์ไม่เน่าเปื่อยเหมือนซากศพทั่วไป มีเชือกไนลอนสีแดงผูกคอโยงกับโขดหิน ในทางเอนกึ่งนั่งกึ่งนอนลักษณะเหมือนนั่งสมาชิกก่อนล้มสิ้นลมหายใจ ค้นในตัวไม่พบหลักฐานแสดงชื่อ-นามสกุล ที่เกิดเหตุมีบาตรพระ กรดสำหรับจำศีลและเครื่องใช้จำเป็นของพระสงฆ์ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วหลายเดือน สอบถามนายไพบูลย์ ยอดมา อายุ 28 ปี ชาวบ้านที่พบศพทราบว่า ได้เดินลัดเลาะหาของป่าเพื่อดำรงชีพตั้งแต่เช้าวานนี้ จนตกเย็นขณะไต่หุบเขาเพื่อออกจากป่ากลับเข้าหมู่บ้าน จึงมาพบศพพระมรณภาพดังกล่าวอยู่ภายในถ้ำ แล้วแจ้งให้นายบุญตุ้ม หันเผือก ผู้ใหญ่บ้านทราบ

 ส่วนชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงให้การว่า พระรูปดังกล่าวได้ธุดงค์มาปักกรดจำศีลภาวนาในป่าอุทยานแห่งนี้นานกว่า 6 ปีแล้ว ช่วง 2 ปีหลังได้หายตัวเข้าไปในป่าลึกโดยได้เขียนจดหมายทิ้งไว้กับชาวบ้านมีข้อความว่า "วันใดฉันไม่อยู่ โปรดรู้ ฉันไปแล้ว ใครถามให้ตอบตามแนว ว่าไปแล้วก็แล้วกัน อย่าเสียเวลาตามหา เพียงรู้ว่าเช่นนั้น อย่ากังวลไม่สำคัญ ความจริงนั้น ฉันไม่ได้ไป-ไม่ได้มา" เป็นปริศนาธรรมที่ชาวบ้านเก็บเอาไว้นานกว่า 2 ปี พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ของญาติพระ   เจ้าหน้าที่ติดต่อไปทราบว่าพระที่มรณภาพชื่อพระทวีศักดิ์ จิตรพี อายุ 67 ปี เดิมเป็นชาว จ.พระนครศรีอยุธยา เคยทำงานเป็นวิศวกรเครื่องกลอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกานานกว่า 20 ปี หลังจากกลับมาอยู่เมืองไทยเกิดเบื่อหน่ายทางโลกจึงออกบวชธุดงค์ไปตามป่าเขาเพื่อแสวงหาทางหลุดพ้น 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำศพมาชันสูตรที่โรงพยาบาลชุมแพ ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่มาดูศพถึงกับตะลึงที่ศพไม่เน่าเปื่อย   หลายคนถือโอกาสแย่งกันฉีกเอาผ้าจีวรที่ติดกับศพเอาไว้เป็นเครื่องรางของขลังให้กับตัวเอง โดยพนักงานสอบสวนได้ให้ จนท.กู้ภัยนำศพมาเก็บรักษาไว้ที่พุทธสมาคมฯ เต็กก่า จีแชเกาะ มีนายฉัตรทวัน  ถาวรวุฒิประพันธ์ หน.หน่วยกู้ภัยเต็กก่า จีแชเกาะ ได้ถวายผ้าจีวรผืนใหม่สวมใส่ให้กับสังขาร พร้อมจัดดอกไม้สดตกแต่งสถานที่อย่างสวยงาม นำสังขารของพระทวีศักดิ์ ฯ ขึ้นแท่นไว้ ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างให้ความสนใจเดินทางมาดูและกราบไหว้กันแน่นขนัดตลอด 3 วัน 

ต่อมา น.ส.สุวิทย์ จิตรพี อายุ 80 ปี และนายบุญชัย จิตรพี อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ซอยพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. พี่สาวและน้องชายพระทวีศักดิ์ฯ ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศล โดยเปิดเผยว่า พระทวีศักดิ์ หรือ "หลวงหน่อย" อดีตเป็นวิศวกรเครื่องจักรทำงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกานานกว่า 20 ปี หลังจากเกษียณกลับมาอยู่เมืองไทย ได้อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2536 ที่วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีหลวงปู่ทิม พระเกจิชื่อดังเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาว่า "เขมะธรรมโม"  จากนั้นได้ออกธุดงค์ไปตามป่าเข้าลำเนาไพรเพื่อแสวงหาทางหลุดพ้น ล่าสุดทราบข่าวว่ามาปักกรดในป่าผานกเค้า อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน แต่ขาดการติดต่อกันมานานหลายปี จนกระทั้งทราบข่าวมรณภาพ จึงเดินทางมาขอรับศพเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล ซึ่งทางหน่วยกู้ภัยเต็กก่า "จีแชเกาะ" ได้จัดรถนำสังขารพระทวีศักดิ์ เขมะธรรมโม  ไปส่งที่วัดประค่าว ย่านรามอินทรา กทม. ซึ่งเป็นสถานที่ที่ญาติได้จัดเตรียมเอาไว้ ส่วนเงินบริจาคที่ชาวบ้านได้มีจิตศรัทธาทำบุญกับพระทวีศักดิ์ฯ ทางญาติได้มอบให้กับพุทธสมาคมฯ จีแชเกาะ เพื่อนำไปช่วยเหลือด้านสาธารณกุศลต่อไป. 

playfair9
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
เหตุพระธุดงค์ปลงสังหารนานกว่า 2 ปี ***  ปลงสังขาร ***    ครับ

เหมือนนั่งสมาชิกก่อน  ***  นั่งสมาธิ ***   ครับ

จะรีบไปไหนกันน้อ  ทำไมไม่ตรวจทานให้ดีก่อน   ผิดคำหนึ่งเนื้อหา  ความหมายเปลี่ยนไปเลย
Tommy
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
[ ถึง adieo, tumreporter ] ขอบคุณข้อมูลครับ มีแต่คนอยากรู้เลยช่วงนี้
tumreporter
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ขอบคุณน้า playfair9

ทำหน้าที่รีไรท์เตอร์ได้ดีมากๆ

tumreporter
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
มรภาพในถ้ำเขาสามยอดนะครับ ไม่ใช่ถ้ำค้างคาวครับ
pp
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ก็ไม่มีเนื้อให้เน่า เลยแห้งเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก
ธรรมะ
# โพสเมื่อ 9 มี.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ท่าที่ท่าน ปลงสังขาร นี้ เรียกว่า ท่า ใสยาสน์ หรือเปล่า คับ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home