เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

10 อันดับหนังฝรั่งที่เจ๊งในปี 2010

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | ichumphae
Tommy
# โพสเมื่อ 11 ม.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 8608 (3 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

10 อันดับหนังฝรั่งที่เจ๊งในปี 2010

ไอชุมแพ-10 อันดับหนังฝรั่งที่เจ๊งในปี 2010-1

พูดถึงหนังทำเงินจากฝั่งฮอลลีวูดไปแล้ว คราวนี้มาดูกันบ้างดีกว่า ว่าในปีที่ผ่านมาหนังเรื่องไหนจากฝั่งฮอลลีวูด เรียกกันว่า "เจ๊ง" ไม่เป็นท่ากันบ้าง

ที่สุดแห่งเจ๊งประจำปี 2010"Jonah Hex" หนังแอ็กชั่นที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนชื่อดังของ DC Comic ที่มี "จอช โบรลิน" รับบทเป็นนักล่าฆ่าหัวผู้มีเอกลักษณ์แผลบนใบหน้ากับ "เมแกน ฟอกซ์" โสเภณีสาวจอมบู๊ กลายเป็นงานที่ล้มเหลวในทุกด้าน หนังได้คะแนนจากเว็บไซต์รวมข้อคิดเห็นของนักวิจารณ์ทั่วสหรัฐฯ "Rotten Tomatoes" ไปเพียงแค่ 13% เท่านั้น ขณะที่เสียงตอบรับจากคนดูก็ย่ำแย่ ทำเงินไปเพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 24% ของทุนสร้าง 47 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น

ความล้มเหลวครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการดับความรุ่งเรืองของนักแสดงนำทั้งสองไปเลยก็ว่าได้ ขณะที่ฝ่ายชาย "จอช โบรลิน" ยังพอมีลู่ทางในวงการด้วยการกลับไปรับบทสมทบหนังคุณภาพ "True Grit" ของพี่น้อง "โคเอน" และมีเสียงตอบรับที่ดีพอใช้ได้

แต่สถานการณ์ของฝ่ายหญิงดูจะย่ำแย่หนัก เพราะนอกจากหนังชุด "Transformers" สาวเซ็กซี่ขวัญใจหนุ่ม ๆ"เมแกน ฟอกซ์" ก็แทบจะไม่มีงานที่ประสบความสำเร็จอีกเลยการถูกเตะออกจากโปรเจ็ค Transformers 3(ที่เจ้าตัวอ้างว่าเป็นคนขอลาออกเอง)อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของความรุ่งเรืองในอาชีพนักแสดงของ ฟอกซ์ ไปเลยก็ได้

คนเคยดัง"Extraordinary Measures" หนังดราม่าของสองนักแสดงชายคนดังแห่งฮอลลีวูด ก็กลายเป็นหนังเจ๊งอีกเรื่องของปีนี้ จนเรียกได้ว่าแทบมองไม่เห็นรัศมีดาราทำเงิน (เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน) ของทั้งสองกันเลย

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของสถานี CBSที่หันลองมาจับงานจอเงินดูบ้าง โดยเล่าเรื่องของนายแพทย์อารมณ์ร้อน(รับบทโดย แฮร์สัน ฟอร์ด) ผู้พยายามช่วยเหลือลูกชายของนักเทคโนโลยีชีวภาพ(แบรนดอน เฟรเซอร์) ที่ ป่วยเป็นโรคระบบเส้นประสาทคุณภาพของหนังไม่ได้ย่ำแย่อะไรมาก แต่นัก วิจารณ์คิดว่างานดราม่าเรียกน้ำตาเรื่องนี้ดูแทบไม่ได้แตกต่างอะไรกับหนังที่ผลิตสำหรับฉายทางโทรทัศน์ช่อง Hallmarkที่มีให้ดูกันทุกสัปดาห์เลยเลย

"Extraordinary Measures" ทำ เงินไป 15 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 31 ล้านเหรียญฯ และ แทบไม่ได้รับการพูดถึงใด ๆ ทั้งในแง่ดีหรือร้าย หลังความล้มเหลวครั้งนี้พระเอกต่างรุ่นที่โด่งดังมาจากหนังแนวผจญภัย ดูจะเลือกงานลำดับต่อไปที่แตกต่างกัน ฟอร์ด จะขอแก้ตัวในหนังแอ็กชั่นไซไฟฟอร์มยักษ์ Cowboys &Aliens ขณะที่ฝ่าย เฟรเซอร์ หันไปลองงานละครเวทีกับการเปิดตัวเล่นละครบรอดเวย์เรื่องแรกดูบ้าง

ทุนสูงเกินเหตุ

ในยุคที่หนังหลาย ๆ เรื่องมีทุนสร้างทะลุหลักร้อยล้านกันจนเป็นเรื่องปกติซึ่งถ้าเกิดทำรายได้ไม่เข้าเป้าขึ้นมา ปัญหามันก็จะเพิ่มเป็นเท่าทวีคูณ"The Wolfman" หนังมนุษย์หมาป่าที่นักแสดงหนุ่ม "เบเนซิโอ เดล โทโร่" ฟูมฟักมานานหลายปี และลงมืออำนวยการสร้าง ควบนำแสดงด้วยตนเอง ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ทุ่มทุนสร้างถึง 150 ล้านเหรียญฯ แต่สุดท้ายเก็บเงินในบ้านเกิดได้แค่ 61 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น"Yogi Bear"ก็เป็นบทพิสูจน์ ว่าหนังสามมิติ และการหยิบการ์ตูนคลาสสิคมาสร้างไม่ใช่สูตรสำเร็จที่จะทำให้หนังได้เงินง่าย ๆเพราะงานที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนชื่อดังเรื่องนี้ ทำเงินไปได้แค่ 39 ล้านเหรียญฯ แม้จะมีเวลาเก็บเงินอีกพอสมควร แต่ดูยังไงก็คงไปไม่ถึงทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญฯ เป็นแน่แท้แต่ที่สร้างความเซอร์ไพร์ซให้กับหลาย ๆ คน ก็คือหนังรักโรแมนติก "How Do You Know" ที่ใช้ทุนสร้างสูงถึง 120 ล้านเหรียญฯ ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับหนังแนวนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นค่าตัวของนักแสดงนำ ทั้ง รีส วิทเธอสปูน, โอเว่น วิลสัน, แจ็ค นิโคลสัน, พอล รัดด์ และผู้กำกับ เจมส์ แอล. บรูกส์ ที่รวมกันแล้วสูงถึง 50 ล้านเหรียญฯ เลยทีเดียว

นอกจากนั้น How Do You Knowยังมีปัญหาการถ่ายทำที่ล่าช้า เพราะความพิถีพิถันเกินเหตุของผู้กำกับจนทำให้งบบานปลายไปถึง 120 ล้านเหรียญฯ โดยหนังเข้าฉายเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. และทำรายได้ไปเพียง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่านั้น

และที่เจ๊งไปแบบเงียบ ๆ ก็คือ "The Nutcracker in 3D" หนังร่วมทุนสร้าง อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรีย ที่นำบัลเลต์ของ "ปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี" มาดัดแปลงเป็นหนังสามมิติสำหรับเด็กด้วยทุนสร้างสูงถึง 90 ล้านเหรียญฯ แต่ทำเงินในสหรัฐฯ ไปแค่ 195,459 เหรียญฯ บวกกับรายได้ในประเทศอื่น ๆ อีก 39,469 เรียกว่าเป็นหายนะของผู้สร้างอย่างแท้จริง

ผิดฟอร์ม

หนังส่วนใหญ่ที่เรียกได้ว่าล้มเหลว มักจะเป็นงานที่ได้รับคำวิจารณ์ย่ำแย่ จากทั้งนักวิจารณ์มืออาชีพ และกลุ่มคนดู แต่หนังอย่าง "Scott Pilgrim vs. The World" กลับเป็นข้อยกเว้นผลงานของผู้กำกับชาวอังกฤษ "เอ็ดก้า ไรต์" เป็นที่ชื่นชอบของทุกฝ่าย แต่กลับทำเงินได้เพียง 47 ล้าน จากทุนสร้าง 90 ล้านเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าหนังมีเนื้อหาที่เฉพาะกลุ่มเกินไป และมีแผนทางการตลาดที่ไม่เข้าเป้าที่สำคัญดูเหมือนว่าตลาดนอกสหรัฐฯ จะไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ของ ScottPilgrim VS. The World ดีขึ้นมาสักเท่าไหร่เพราะถึงขณะนี้หนังเก็บเงินทั่วโลกไปได้จิ๊บจ๊อยแค่ 16 ล้านเหรียญฯเท่านั้น

ฝ่าย "เจอ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

khunti
# โพสเมื่อ 11 ม.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
10 อันดับ เคยดูแค่ 2 จากหนังแผ่น ห้าๆ ๆ ๆ
khunti
# โพสเมื่อ 11 ม.ค. 2554
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
10 อันดับ เคยดูแค่ 2 จากหนังแผ่น ห้าๆ ๆ ๆ

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home