เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

สกุ๊ปพิเศษ Tesco Lotus (ก็โลตัสนั่นแหละ)

| หมวดโครงการเกิดใหม่ | ichumphae
Tommy
# โพสเมื่อ 2 ก.ย. 2553
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา และแต่งเติมเองบางส่วน ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 8620 (2 ต่อวัน) ตอบ 4 ถูกใจ ถูกใจ 0

สกุ๊ปพิเศษ Tesco Lotus (ก็โลตัสนั่นแหละ)

มาอีกแล้ว ข้อมูลตอบสนองความเห่อของคนชุมแพช่วงนี้

--

Tesco-Lotus ผู้ทรงอิทธิพลในธุรกิจค้าปลีก

ผู้บริโภคชาวไทยอาจเริ่มคุ้นหูคุ้นตา TESCO-Lotus เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา หลังจากผู้ประกอบการค้าปลีกจากอังกฤษ เข้าซื้อหุ้น 75% ใน Lotus Supercenter จาก กลุ่ม CP ในปี 2541 แต่สำหรับแวดวงธุรกิจ ค้าปลีกในระดับโลกแล้ว ชื่อของ TESCO ย่อม อยู่ในกลุ่มผู้นำและบรรษัทที่ทรงอิทธิพลทาง ธุรกิจมากที่สุดรายหนึ่ง

จากธุรกิจค้าใบชา ที่เริ่มในช่วงหลัง สงครามโลกครั้งที่ 1 จวบจนถึงวันนี้ ธุรกิจ ของ TESCO ได้ก้าวหน้าและขยับขยายไปไกล กว่าจุดเริ่มต้นดังกล่าวอย่างกว้างขวาง พร้อม กับการรุกเข้าไปในทุกภูมิภาคของโลก

ร้านค้าในแบบ "กองให้สูง-ขายให้ถูก" (pile it high and sell it cheap) ซึ่งผู้ก่อตั้ง TESCO ได้แบบอย่างมาจากอเมริกา ได้รับการ ปรับและประยุกต์ให้เหมาะไม่เฉพาะกับสังคม ยุโรปเท่านั้น หากแต่ในทุกหนแห่งที่ TESCO ขยายธุรกิจไปถึง รูปแบบดังกล่าวได้กลาย เป็นลักษณะเด่นจนเป็นภาพที่ชินตา

ยุทธศาสตร์ การขยายตัวของ TESCO ด้วยการเข้า ซื้อกิจการของผู้ประกอบการรายอื่นๆ ตั้งแต่ในช่วง ทศวรรษที่ 1950 และ 1960 ยังคงเป็น กลยุทธ์การลงทุน ที่ได้ผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการ ขยายเครือข่ายใน ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ซึ่งประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ในช่วงปลาย ทศวรรษที่ 1990 ด้วย

มาตรการด้านราคา ซึ่งนับเป็นวิธีการ สำคัญที่ทำให้ TESCO ฟันฝ่ามรสุมท่ามกลาง การแข่งขันหนักหน่วงและภาวะเศรษฐกิจ ถดถอยในช่วงทศวรรษที่ 1970 กลายเป็น บทสรุปที่ทำให้ TESCO พัฒนาสินค้าราคาต่ำ ภายใต้ Brand ของ ตัวเองและเป็น แหล่งที่มาของราย ได้กว่า 40% ของ TESCO ในปัจจุบัน

การขยายตัว อย่างรวดเร็วของ TESCO ในประเทศ ไทยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อาจจะเกิดขึ้น จากผลของการมีพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มแข็ง อย่าง CP แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ก็คือ ประสบการณ์ และปริมาณเงินทุนขนาดใหญ่ ของ TESCO เป็นปัจจัยพื้นฐานที่มีความสำคัญ ไม่น้อยในการแพร่อิทธิพลไปสู่ทุกภาค ส่วนของประเทศ โดยอาณาจักรค้าปลีกข้ามชาติ แห่งนี้

-- ประิเภทของ Tesco Lotus

เทสโก้โลตัส (อังกฤษ: Tescolotus) เป็นกลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในเมืองไทย เปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2537 เดิมใช้ชื่อว่า โลตัส โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ของไทย ในนามของบริษัทเอก-ชัย ดิสทริบิวชั่นซิสเทม จำกัด เจ้าของ โลตัสซูเปอร์เซ็นเตอร์ ขายหุ้นส่วนใหญ่ให้กับกลุ่มเทสโก้เมื่อปี พ.ศ. 2541 ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจค้าปลีกข้ามชาติจากสหราชอาณาจักร  ซึ่งเป็นที่มาให้เกิดการควบรวมชื่อเป็น เทสโก้โลตัส ในปัจจุบัน โดยเทสโก้โลตัสในปัจจุบัน ได้มีการแบ่งรูปแบบตามขนาด และ Life Style ของแต่ละท้องที่ ปัจจุบัน เทสโก้โลตัสมีสาขาในประเทศไทยทั้งหมด 439 สาขา ไฮเปอร์มาร์เก็ต

เทสโก้ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ต เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่ขายประมาณ 8,000 - 12,000 ตรม. ซึ่งมีขนาดพิ้นที่ขายมากที่สุด มีสินค้าวางขายกว่า 36,000 รายการ โดยจะมีในส่วนของพลาซ่า และ Entertainment ต่างๆ หลากหลาย เช่น โรงภาพยนตร์ และ Specialty Store เช่น Home Pro เช่าพื้นที่อยู่ด้วย โดยส่วนใหญ่จะเปิดในกรุงเทพ และตามจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ หรือมีศักยภาพสูง ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่นมาก ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 88 สาขา คุ้มค่า

เทสโก้โลตัส คุ้มค่า เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่ขายประมาณ 4,000 - 6,000 ตรม. มีสินค้าวางขายกว่า 21,500 รายการ โดยส่วนใหญ่จะเปิดในจังหวัดขนาดกลางถึงเล็ก และอำเภอใหญ่ต่างๆ ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่นปานกลาง ปัจจุบันมีทั้งหมด 31 สาขา ซูเปอร์มาร์เก็ต

เทสโก้โลตัส ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่ขายประมาณ 1,800 - 2,400 ตรม. มีสินค้าวางขายกว่า 17,000 รายการ โดยส่วนใหญ่จะเปิดในย่านชุมชนจังหวัดขนาดใหญ่ ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่น ปัจจุบันมี 1 สาขา ตลาดโลตัส

ตลาดโลตัส เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่ขายประมาณ 600 - 1,200 ตรม. มีสินค้าวางขายกว่า 4,500 รายการ โดยส่วนใหญ่จะเปิดในอำเภอขนาดกลางถึงเล็ก ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่นน้อย ปัจจุบันมีทั้งหมด 62 สาขา ได้แก่ เทสโก้โลตัส เอ็กซ์เพรส

เทสโก้ โลตัส เอกซ์เพรส เป็นร้านสะดวกซื้อของเทสโก้ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง ที่มีพื้นที่ขายประมาณ 300 - 600 ตรม. มีสินค้าวางขายกว่า 2,600 รายการ โดยส่วนใหญ่จะเปิดในกรุงเทพ และตามจังหวัดท่องเที่ยวที่มีขนาดใหญ่ หรือมีศักยภาพสูง ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่น ปัจจุบันมีทั้งหมด 280 สาขา

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร สังคมออนไลน์ชุมแพ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
Tommy ♠ เจ้าของหัวข้อ
# โพสเมื่อ 2 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
Tesco Lotus

มีลูกค้าจำนวนมากกว่า 29 ล้านคนต่อเดือนที่มาจับจ่ายซื้อของที่เทสโก้ โลตัส

ตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส ได้นำเงินเข้ามาลงทุนในราชอาณาจักรแล้วกว่า 84,000 ล้านบาท

เพื่อแสดงถึงเจตจำนงอันมุ่งมั่น เทสโก้ โลตัส ยังมีแผนจะขยายการลงทุนในประเทศต่อไปในระยะ 5 ปีข้างหน้า

ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส มีพนักงานกว่า 36,000 คน

ตั้งแต่ปี 2541 เป็นต้นมา เทสโก้ โลตัส ได้จ่ายเงินค่าจ้าง ค่าฝึกอบรม และสวัสดิการให้กับพนักงาน เป็นจำนวนเงิน29,000 ล้านบาท

ในปี 2550 เทสโก้ โลตัส ได้จ่ายเงินค่าจ้าง ค่าฝึกอบรม และสวัสดิการให้กับพนักงาน เป็นจำนวนเงิน 6,100 ล้านบาท

ในปี 2550 สถิติการเลื่อนตำแหน่งภายในองค์กรมีสูงถึง 2,772 ตำแหน่ง

ในปี 2550 เทสโก้ โลตัส ได้ซื้อสินค้าและบริการจากคู่ค้าโดยมีมูลค่ารวม 136 พันล้านบาท จากบริษัทคู่ค้าจำนวนมากกว่า 8,000 ราย

เทสโก้ โลตัส ช่วยผลักดันให้มีการส่งออกสินค้าไปยังสหราชอาณาจักร คิดเป็นเงินมากกว่า 8,000 ล้านบาทต่อปี

เทสโก้ โลตัสเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กกว่า 8,400 รายร่วมทำธุรกิจในเครือข่ายเทสโก้ โลตัสซึ่งช่วยสร้างโอกาสการจ้างงานในประเทศมากกว่า 15,000 ตำแหน่ง

ปี 2550 โปรแกรม "โรลแบค"ของเราได้ช่วยให้ลูกค้าประหยัดเงินได้มากกว่า 470 ล้านบาท จากสินค้า 1,799รายการและรวมเป็นมูลค่า 1,800 ล้านบาทนับตั้งแต่ปี 2546

ยอดซื้อผักและผลไม้โดยตรงจากเกษตรกรและคู่ค้าในปี 2550 มีเกือบ 300,000 ตัน และมีมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านบาท

เทสโก้ โลตัสนำมาตรฐานสูงสุดในระดับนานาชาติมาใช้ในกระบวนด้านการจัดเตรียมอาหารและด้าน สุขอนามัยโดยได้การรับรองจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ร้านค้าขนาดเล็กได้มาซื้อสินค้าแบบ"ยกโหล" เพื่อที่จะนำไปจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าของเขาโดยมีส่วนต่างเป็นผลกำไรในระดับที่น่าพึงพอใจ โดยยอดการจำหน่ายให้กับร้านค้าขนาดเล็กนี้มีจำนวนเท่ากับ 5%หรือเทียบเท่ากับจำนวนลูกค้ามากกว่า 1,350,000 คน

เทสโก้ โลตัส ได้บริจาคเงินไปแล้ว249.22 ล้านบาท ให้แก่มูลนิธิและโครงการต่าง ๆโดยอยู่ในรูปของกล่องรับบริจาคมูลนิธิเทสโก้เพื่อไทยและการบริจาคในนามบริษัท

บริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิจำนวน 12.75 ล้านบาท

มูลนิธิเทสโก้เพื่อไทยซึ่งเป็นมูลนิธิที่ไม่มุ่งหวังกำไร ซึ่งได้ก่อตั้งในปี 2546ได้บริจาคเงินให้กับมูลนิธิและโครงการต่าง ๆ เป็นจำนวนเงินมากกว่า 49ล้านบาท

นับตั้งแต่ปี 2537 เป็นต้นมา เทสโก้ โลตัสได้รวบรวมเงินจากกล่องรับบริจาคเพื่อนำไปมอบให้แก่โครงการการกุศลในชุมชน ต่าง ๆ เป็นจำนวนเงินมากกว่า 130 ล้านบาท

โครงการ 9 ล้านกล้า 80 พรรษา มหามงคลคือโครงการปลูกต้นไม้จำนวน9ล้านต้น ในอุทยานแห่งชาติแห่งต่างๆ ทั่วประเทศในระหว่างปี2550 - 2555 ด้วยงบประมาณ 155 ล้านบาท

ในปี 2550 เทสโก้ โลตัสรับภาระด้านภาษีอากรให้แก่รัฐอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยโดยหักภาษีเงินได้นิติบุคคลไว้ ณที่จ่ายการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีที่เกิดจากการประกอบธุรกิจและ ภาษีท้องถิ่นเพื่อรวบรวมส่งแก่รัฐผ่านกรมสรรพากรรวมทั้งสิ้น 9,050 ล้านบาท

ทีมงานสารสนเทศ (IT) ของเทสโก้ โลตัสซึ่งเป็นคนไทยมีความเชี่ยวชาญและเป็นที่ยอมรับจนเป็นผู้นำในการพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้แก่ เทสโก้ที่ประเทศเกาหลีและมาเลเซีย

เทสโก้ โลตัสได้อัดฉีดเงินสู่ท้องถิ่นต่างๆผ่านการว่าจ้างและจัดซื้อจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างสาขาของเทสโก้โลตัสไปแล้ว คิดเป็นเงินมากกว่า 54,000 ล้านบาท

เทสโก้ โลตัสมีระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการบริหารการจัดการซึ่งทำให้ต้นทุนดำเนินการต่ำและทำให้สามารถเสนอสินค้าราคาถูกกว่าให้แก่ลูกค้าได้

การให้การสนับสนุนกับผู้ผลิตสินค้าโอ ทอป โดยมียอดจำหน่ายกว่า 610 ล้านบาท นอกจากนี้เทสโก้ โลตัสยังสนับสนุนให้มีการจัดตั้งมุมสินค้าโอทอปในสโตร์ซึ่งมีมูลค่าการเช่าสูงถึงกว่า 70 ล้านบาท แต่เทสโก้ โลตัสให้ผู้ผลิตสินค้าโอทอปใช้พื้นที่เช่าโดยไม่คิดมูลค่า

ในปี 2550 เทสโก้โลตัสได้สนับสนุนสินค้าโอทอปมากกว่า 20 โครงการจากทั่วประเทศโดยในแต่ละโครงการมีร้านค้าเข้าร่วมประมาณ 60-80 รายสร้างรายได้ให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 92.9 ล้านบาท

อ้ายหำ
# โพสเมื่อ 2 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
บ้านเมือง ต้องเจริญก้าวหน้าต่อไป สักวันหนึ่งก็ต้องมี  สู้รีบมีซะเร็วๆ จะไม่ดีกว่าหรือ  ดึงกำลังซื้อจาก อำเภอไกล้เคียง คนเข้าชุมแพเยอะขึ้น   ธุระกิจ โซห่วย ก็เดือดร้อน บ้างเป็นธรรมดา   มีเกิดมีดับเป็นธรรมดา  มาตั้งโลตัสหน้า บีเทคแบบนี้ก็ดี  จะได้นั่งเฝ้าสาวบีเทค ทั้งวัน   แล้ววันเปิดใครจะไปร่วมประท้วงกับเราบ้าง เหอๆ
TONKOK
# โพสเมื่อ 2 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ของชุมแพ เป็น ไฮเปอร์หรือคุ้มค่าครับ
Tommy ♠ เจ้าของหัวข้อ
# โพสเมื่อ 3 ก.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ดูจากขนาดพื้นที่ และแนวทางการขยายตลาดของโลตัสแล้ว

คิดว่าชุมแพน่าจะเป็น คุ้มค่าครับ เพราะเป็นแค่อำเภอเอง

1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home