ความคิดเห็นจากหัวข้อ : "สมศักดิ์" ฟุ้ง ยกฐานะ "ชุมแพ" เป็นจังหวัด

| หมวดข่าวแวดวงชุมแพ

เนื้อหาต้นเรื่อง (โดยย่อ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกำหนดการเดินทางเป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการ เรื่องรัฐสภาจังหวัดกับการมีส่วนร่วมของประชาชน ของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ที่โรงแรมพูลแมน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่มีข้าราชการสภาผู้แทนราษฎร กว่า 200 คน และนักปกครองในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เข้าร่วมแล้ว ในช่วงค่ำ นายสมศักดิ์ ยังได้เดินทางมาร่วมเป็นประธานเปิดตัวโครงการเสริมสร้างทักษะสื่อบุคคล เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อความ

ปัณฑิตา พลไธสง
# โพสเมื่อ 15 ธ.ค. 2555
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ถึงคุณ Au (อู๋) นะคะ เมืองโบราณประวัติศาสตร์ โครงกระดูกมนุษย์สมัยประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุ มีอยู่ทุกที่เพียงแต่เรายังไม่สามารถค้นพบได้ในทันที เราจึงเห็นการค้นพบวัตถุโบราณในบริเวณพื้นที่ต่างๆของประเทศอยู่เรื่อย ๆ  ประวัติศาสตร์สามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลาถ้าวันใดที่เราค้นพบหลักฐานที่พอจะอ้างอิงได้เพื่อยืนยังความเป็นมา 

  ***อีกอย่างเหตุที่หลักเมืองขอนแก่นมาจากชุมแพเพราะ ในอำเภอเมืองขอนแก่นเองไม่มีศิลาโบราณที่จะสามารถมาทำเป็นหลักเมืองได้ ประกอบกับตอนนั้นจังหวัดขอนแก่นยังไม่มีหลักเมือง

  **เหตุของเรื่อง อ้างว่ามีคนแก่ในท้องที่อำเภอชุมแพฝันเรื่องเดิมติดต่อกันสามวันว่ามีคนแก่นุ่งขาวห่มขาวมาบอกว่าอยากเข้าไปเป็นมิ่งขวัญของเมือง จึงนำเรื่องไปกราบเรียนเจ้าคณะจังงหวัดเพื่อดำเนินการตามที่ได้ฝัน อีกอย่างชุมแพอยู่ภายใต้การปกครองของจังหวัดขอนแก่น   ***ที่ดิฉันเขียน อ้างว่า เพราะฉันไม่รู้ว่าเรื่องที่บอกเล่ากันมาว่าจริงเท็จแค่ไหน เพราะไม่สามารถพิสูตรได้   ฉันในฐานะคนขอนแก่นคนนึงรักขอนแก่นและเคารพเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่นมาก

   ***หลักเมืองขอนแก่นมาจากชุมแพ ได้ประดิษฐานในเมืองตามความประสงค์ของเจ้าพ่อ เป็นมิ่งขวัญของจังหวัดแล้ว        

              แต่ในขณะที่ชาวชุมแพมีความประสงค์ที่จะเเยกพื้นที่จังหวัด คิดดูแล้วมันขัดกันกับความประสงค์ของเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ได้ไปอยู่คนละจังหวัด(หากชุมแพเเยกเป็นจังหวัดได้สำเร็จ)

   ***ที่บอกว่าคนภาคใต้รู้จักชุมแพก็เพียงแค่ละคร  อย่่าง คมแฝก รุกฆาต ที่ในละครบอกว่ามาจากเมืองพล ก็ไม่เห็นว่าจริงเพราะที่เมืองพลไม่เคยมีตำนานอย่างที่ในละครบอก ฉะนั้นละครไม่ได้เป็นเครื่องการันตี 


Home